SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Vaccine Gardasil 9 có thể ngăn ngừa 9 chủng virus HPV

Theo dõi tại:

Vaccine Gardasil 9 có thể ngăn ngừa 9 chủng virus HPVUng thư cổ tử cung đang được coi là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với chị em phụ nữ, với tỷ lệ tử vong khi mắc phải rất cao. Hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 trường hợp mắc mới và hơn một nửa số phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tử vong. Ở Việt Nam, theo thống kê năm 2002 có hơn 6000 trường hợp mắc mới hàng năm và tử vong hơn 3000 trường hợp. Ung thư cổ tử cung hiện nay đứng thứ hai sau ung thư vú. Vì thế, có thể việc cho ra đời vaccine ngừa ung thư cổ tử cung được xem là sự đột phá trong y học.

Vaccine Gardasil 9 có thể ngăn ngừa 9 chủng virus HPV

Ung thư cổ tử cung do nhiều nguyên nhân gây nên nhưng hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung là do virút HPV gây ra thông qua con đường quan hệ tình dục.. Virus HPV này có thể gây ra các mụn cóc ở hậu môn và bộ phận sinh dục, nếu không được hệ miễn dịch điều khiển, chúng có thể gây ra hàng loạt các loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn và ung thư lưỡi.

Vaccine Gardasil 9 có thể ngăn ngừa 9 chủng virus HPV
Virus HPV nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

Tiêm vaccine phòng chống virút gây bệnh ung thư cổ tử cung là giải pháp tối ưu để có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc căn bệnh này ở phụ nữ độ tuổi 45. Hiện có 2 loại vaccine hiệu quả trên thị trường là Gardasil chống 4 chủng virus và Cervarix chống 2 chủng.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England đã tiết lộ một loại vaccine mới, vaccine Gardasil 9 có thể ngăn ngừa 9 chủng virus HPV. Nghiên cứu tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên và hoàn toàn khách quan trên 14.215 phụ nữ độ tuổi từ 16 đến 26, kết quả cho thấy Gardasil 9 có thể chống lại thêm 5 chủng khi so sánh với Gardasil.

Vaccine Gardasil 9 có thể ngăn ngừa 9 chủng virus HPV
Tiêm vaccine là giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Điều đó có nghĩa là loại vaccine mới này trên lý thuyết có thể ngăn chặn 90% ung thư cổ tử cung, trong khi Gardasil chỉ dùng lại ở con số 70%. Nhìn chung có có 14 chủng HPV liên quan tới ung thư cổ tử cung (trong số 100 chủng HPV đã biết), vì vậy có thể chống lại hơn một nửa trong số chúng chắc chắn là một bước tiến lớn.

Theo Cathleen O’Grady thông báo trên ArsTechnica, loại vaccine này cũng có nhiều tác dụng phụ nhưng chúng đều không nghiêm trọng. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm sưng đau tại vùng bị tiêm, và một số bệnh nhân còn có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và mệt mỏi.

Vaccine Gardasil 9 có thể ngăn ngừa 9 chủng virus HPV
Vaccine Gardasin 9 đang được thử nghiệm

Việc phát hiện ra loại vaccine Gardasil 9 có thể ngăn ngừa 9 chủng virus HPV giúp chúng ta hạn chế được các nguy cơ gây ung thư, qua đó bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu cũng hi vọng rằng loại vắc xin mới này có thể nâng cao hiểu biết về vaccine, điều này đặc biệt thấp ở Mỹ, với chỉ 33,4% phụ nữ hoàn thành 3 mũi vaccine HPV, trong khi con số này ở Anh là 60,4% và 71,2% ở Australia.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cách làm mặt nạ yến mạch
Cách làm mặt nạ yến mạch

Cách làm mặt nạ yến mạch – Yến mạch được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng và là sản phẩm làm đẹp tuyệt