SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cách xoa bóp bấm huyệt tại nhà

Theo dõi tại:
Xoa bóp bấm huyệt là biện pháp chữa bệnh theo Đông y được lưu truyền từ xưa đến nay. Là sự tác động thủ công vào các vị trí huyệt đạo tại vùng đau nhức để giảm đau nhanh cho khu vực này, đồng thời tạo ra cảm giác dễ chịu hơn cho người bệnh. Để hiểu hơn về cách xoa bóp bấm huyệt, mời bạn tham khảo cách thực hiện của phương pháp này.

Điều đặc biệt của phương pháp xoa bóp bấm huyệt là có thể giúp điều trị bệnh ngay tại nhà, ngoài ra còn giúp giảm stress, lưu thông máu tốt hơn và tinh thần thoải mái hơn sau một ngày làm việc căng thẳng.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì?

Xoa bóp bấm huyệt toàn thân là phương pháp dùng bàn tay, ngón tay tác động trực tiếp vào da thịt, thần kinh, mạch máu và cơ quan cảm thụ. Từ đó làm thay đổi về thần kinh, nội tiết, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh. Đây là nền tảng để phòng và điều trị bệnh. Xoa bóp bấm huyệt để chữa bệnh sẽ có tác dụng hơn khi kết hợp đồng thời với các loại thuốc thảo dược. Về điều này, bệnh nhân có thể tìm mua các loại thảo dược tại các quầy thuốc Đông y uy tín và nhận sự tư vấn sử dụng điều trị bệnh của các bác sĩ Đông y.

Cách xoa bóp bấm huyệt tại nhà 1
Xoa bóp bấm huyệt giúp chữa bệnh đau đầu*

Xoa bóp bấm huyệt làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn góp phần chống viêm và giảm phù nề. Luồng máu tới sẽ tăng cường trao đổi chất, mang oxy đến tế bào và loại bỏ các chất thải. Đối với xương khớp, nó còn giúp giãn cơ, tăng tính linh hoạt của khớp và giảm nguy cơ bị chấn thương. Ngoài ra, xoa bóp thường xuyên còn kích thích hệ thống lympho, tăng miễn dịch của cơ thể.

Cách xoa bóp bấm huyệt tại nhà

Hướng dẫn xoa bóp

Bước 1: Bệnh nhân cần ngồi thả lỏng trên ghế, người thực hiện xoa bóp đứng phía sau hỗ trợ đỡ cho người bệnh.

Bước 2: Xoa và xát khu vực cổ, vùng lưng phía dưới cổ và giữa 2 bả vai, cùng vai 2 bên của người bệnh từ nhẹ đến mạnh cho đến khi da tại khu vực này nóng lên.

Bước 3: Sử dụng ngón tay giữa của tay phải day bấm vào các đốt xương sống cổ theo chiều từ trên xuống trong khoảng 3 – 5 phút.

Bước 4: Thực hiện bóp khối cơ vùng cổ từ trên xuống dưới rồi từ cổ tới mỏm vai. Cuối cùng, áp dụng vừa xoa bóp vừa vận động nhẹ nhàng với những vị trí bị đau từ 3 – 5 phút.

Cách xoa bóp bấm huyệt tại nhà
Xoa bóp bấm huyệt tại nhà*

Hướng dẫn bấm huyệt

Với bấm huyệt, người thực hiện phải thực sự am hiểu về các huyệt đạo, có bàn tay khéo léo và cẩn thận. Phương pháp này xoa bóp bấm huyệt này được áp dụng như sau:

Bước 1: Thực hiện bấm huyệt giáp tích tại vùng gáy của người bệnh theo chiều từ trên xuống khoảng 3 – 5 phút.

Bước 2: Bấm và day huyệt phong trì, huyệt phòng thủ, huyệt đại chùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du và huyệt bá lao. Sử dụng 2 đầu ngón tay cái day ấn vào các huyệt á thị. Thực hiện day ấn mỗi huyệt trong 1 phút.

Cách xoa bóp bấm huyệt tại nhà 3
Bấm huyệt đúng cách*

Bước 3: Kiểm tra cơ tại vùng huyệt đốc du, nếu thấy cơ co cứng thì cần bấm và bật cơ kết hợp với động tác day nhẹ để giảm đau và giúp bệnh nhân dễ dàng vận động vùng cổ và gáy.

Bước 4: Vừa thực hiện xoa bóp bấm huyệt, vừa cho cổ vận động. Nên dùng một tay kê ngang cổ người bệnh để làm điểm tựa khi tiến hành. Tay còn lại dùng để điều khiến cổ người bệnh sang trái – phải, cúi – ngửa cổ. Thực hiện 3 – 5 lần với mỗi động tác. Đối với huyệt bá lao không cần vận động cổ khi áp dụng bấm huyệt.

Xoa bóp bấm huyệt ngoài giúp chữa bệnh đau mỏi vai gáy và các triệu chứng về xương khớp còn giúp bạn thư giãn đầu óc. Việc áp dụng phương pháp này đúng cách mang lại cho bạn sức khỏe tốt hơn mỗi ngày. Nếu bạn muốn an toàn và hiệu quả hơn có thể đến trực tiếp các địa chỉ spa uy tín thực hiện, mặc dù mất thời gian và tốn kém chi phí nhưng kết quả mang lại sẽ rất tốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN