SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Xuất hiện siêu vi khuẩn mới kháng mọi kháng sinh

Theo dõi tại:
Xuất hiện siêu vi khuẩn mới kháng mọi kháng sinh – Đồng thời với việc cho ra đời các loại thuốc mới điều trị các chủng loại bệnh thì các chủng siêu vi khuẩn mới cũng ra đời mà đặc biệt là các chủng vi khuẩn có khả năng kháng lại các loại thuốc kháng sinh. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện tại châu Âu xuất hiện siêu vi khuẩn mới kháng mọi kháng sinh hiện có.

Xuất hiện siêu vi khuẩn mới kháng mọi kháng sinh

Một bệnh nhân Đan Mạch nhiễm một thể salmonella từ thịt gà nhập khẩu từ Trung Quốc qua Đức đã bị một nhà khoa học nước này phát hiện đang mang siêu vi khuẩn mới kháng mọi kháng sinh. Trước đó ba tuần, các nhà khoa học Trung Quốc cũng lần đầu tiên phát hiện ra loại siêu vi khuẩn này.

Xuất hiện siêu vi khuẩn mới kháng mọi kháng sinh
Xuất hiện siêu vi khuẩn mới kháng mọi kháng sinh

Việc phát hiện siêu vi khuẩn xuất hiện tại châu Âu khiến các chuyên gia lo ngại nguy cơ một đại dịch nhiễm trùng vô phương cứu chữa trên toàn cầu. Đặc biệt là khi tốc độ lan truyền của siêu vi khuẩn này cực kỳ nhanh.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một gen di động có tên là MCR-1, khiến những vi khuẩn như E.Coli, salmonella và những vi khuẩn gây viêm phổi trở nên vô phương cứu chữa. Đặc biệt, các nhà khoa học thấy rằng gen có thể dễ dàng truyền sang những tuýp vi khuẩn khác làm tăng khả năng lây lan nhanh chóng giữa động vật và người. Và đáng lo ngại là có đến 5 mẫu có chứa vi khuẩn chứa gen MCR-1 trên gà nhập khẩu.

Xuất hiện siêu vi khuẩn mới kháng mọi kháng sinh
Siêu vi khuẩn xuất phát từ Trung Quốc thông qua thịt nhập khẩu

GS Frank Møller Aarestrup, một chuyên gia về vi sinh tại trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch cho rằng vi khuẩn có lẽ đến từ Trung Quốc thông qua thịt nhập khẩu, hoặc từ những người trở về từ vùng Viễn Đông. GS Mark Enright cũng cảnh báo người dân có thể bị nhiễm vi khuẩn khi chế biến thịt nhiễm khuẩn. Đặc biệt, khi vi khuẩn vào bệnh viện thì sẽ rất khó kiểm soát, và dễ dàng lây từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác dẫn đến lây lan mạnh trong cộng đồng.

Bệnh nhân bị nhiễm những vi khuẩn này có rất ít lựa chọn điều trị. Vì vậy, lựa chọn duy nhất là điều trị cho bệnh nhân bằng hai hoặc ba loại kháng sinh cực mạnh cùng một lúc nhưng cũng không có gì bảo đảm cách làm này sẽ có hiệu quả.

Các chuyên gia hiện đang kêu gọi hạn chế sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp để tránh nguy cơ các thuốc điều trị cho con người hiện tại trở nên vô hiệu. Lời kêu gọi được đưa ra dựa trên một thực tế là colistin (nhóm thuốc kháng sinh duy nhất còn có tác dụng trong kho thuốc điều trị bệnh ở người) đang được sử dụng rất rộng rãi trong nông nghiệp. Mà khi kháng sinh được sử dụng nhiều thì vi khuẩn càng dễ tiến hóa để kháng lại thuốc.

Và lời cảnh báo của các chuyên gia là không hề thừa bởi tháng trước, các chuyên gia đã tìm thấy những mầm bệnh đầu tiên kháng với thuốc này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phòng và điều trị đột quỵ
Phòng và điều trị đột quỵ

Các dấu hiệu của bệnh đột quỵNguyên nhân gây đột quỵPhòng và điều trị đột quỵ Phòng và điều trị đột quỵ – Bệnh đột

Điện xung trị liệu
Điện xung trị liệu

Điện xung trị liệu là gì?Tác dụng sinh lý của dòng điện xungChỉ định điều trị điện xung trị liệu Điện xung trị liệu (tiếng

Cách phòng loãng xương
Cách phòng loãng xương

Cách phòng loãng xương là điều ai cũng nên biết. Có nhiều loại bệnh về xương khác nhau và căn bệnh phổ biến nhất chính