SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai

Theo dõi tại:

Các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai – Ngoài việc dinh dưỡng đầy đủ, tiêm phòng trước khi mang thai cũng là một công tác rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Tùy vào điều kiện của từng người mà có thể tiêm nhiều hay ít các loại vắc-xin. Trên thực tế hiện nay rất ít phụ nữ biết đến sự cần thiết của tiêm phòng trước khi mang thai. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các chị em thông tin về các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em.

Các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai

Sởi – Rubella: nhiễm Rubella trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ dẫn đến sẩy thai hoặc nhiều dị tật bẩm sinh cho trẻ như mù, điếc, suy dinh dưỡng bào thai, tật ở tim… Vì vậy, trước khi có thai ít nhất ba tháng, các chị em nên tiêm phòng Rubella. Đối với những chị em đã bị nhiễm Rubella trước đó thì không cần tiêm phòng nữa. Bệnh sởi cũng có ảnh hưởng rất lớn trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ, nó có khả năng gây dị dạng thai nhi rất lớn, nếu mẹ mắc sởi trong giai đoạn tiếp theo của thai kỳ thì nguy cơ bị sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc thai nhiễm sởi tiên phát… cũng khá cao.

Các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai
Tiêm phòng sởi, rubella để trẻ không bị mù

Viêm gan siêu vi B: Thống kê cho thấy nếu mẹ mang thai bị viêm gan siêu vi B trong ba tháng đầu của thai kỳ thì tỉ lệ lây truyền bệnh cho trẻ sơ sinh không đáng kể (1%) nhưng nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B trong ba tháng giữa, nguy cơ lây truyền cho trẻ là 10% – 20%, nguy cơ này tăng lên đến 90% nếu mẹ bị nhiễm bệnh trong ba tháng cuối của thai kỳ. Vì thế các chị em nên tiêm chủng vắc-xin phòng viêm gan siêu B trước khi mang thai để tránh lây truyền cho con.

Các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai
Các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai

Thủy đậu: Thủy đậu ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thai nhi, cụ thể khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong năm tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virut gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở. Vì vậy, trước khi chuẩn bị có bầu, các chị em nên tiêm phòng bệnh thủy đậu một lần duy nhất và ít nhất ba tháng sau đó mới nên có em bé.

Các loại vắc xin cần tiêm trước khi mang thai
Tiêm phòng cúm

Cúm: Phụ nữ cũng nên tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang thai để phòng tránh những cơn cúm trong thời gian mang thai và nhất là phòng tránh dị tật thai khi bị cúm trong ba tháng đầu. Tuy nhiên, văc-xin tiêm phòng cúm thường hiệu lực chỉ trong một năm. Vì vậy, phòng chống cúm khi mang thai là một yếu tố cần thiết của việc chăm sóc trước sinh, và các chiến lược hiệu quả nhất để ngăn ngừa cúm là tiêm chủng hàng năm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cách phòng loãng xương
Cách phòng loãng xương

Cách phòng loãng xương là điều ai cũng nên biết. Có nhiều loại bệnh về xương khác nhau và căn bệnh phổ biến nhất chính