SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

Theo dõi tại:
Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ– Biếng ăn là một chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng trẻ biếng ăn luôn khiến các bậc cha mẹ phải đau đầu. Đây có thể ví như cuộc chiến cẳng thẳng giữa bố mẹ và trẻ, nếu bố mẹ không kiên trì có thể khiến cân nặng, quá trình phát triển của trẻ gặp trở ngại.

Trong giai đoạn từ 1-2 tuổi, sự tăng trưởng của trẻ chậm lại nên không cần nhiều calo, trái lại con có nhiều mối quan tâm muốn khám phá hơn. Vì vậy, việc ngồi ăn không phải ưu tiên hàng đầu. Điều này khiến bữa ăn của bé trở thành một cuộc chiến với nước mắt của bé và sự bực bội cho mẹ.

Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ
Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ*

Nguyên nhân gây biếng ăn

– Biếng ăn do tâm lý: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Trẻ biếng ăn khi có cảm giác bị ép buộc, bỏ rơi, bị gò bó hoặc bị đánh lừa.

– Biếng ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn và thời gian chuyển tiếp chế độ ăn như cho trẻ ăn mãi một món không thay đổi hoặc chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không cho ăn xác. Cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn đến lúc 2, 3 tuổi. Pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương… làm trẻ khó tiêu hóa. Pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm. Hay cho trẻ ăn dặm, ăn cơm quá sớm.

Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ
Trẻ nhỏ thường rất kén ăn uống*

– Biếng ăn do bệnh lý như suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng; nhiễm trùng (viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan…) và virus, bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm lợi), loạn khuẩn đường ruột.

– Biếng ăn do sinh lý: Trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Các thời điểm này thường trùng với lúc bé biết lẫy, ngồi, đứng, đi… Sau đó, trẻ trở lại ăn uống bình thường.

– Biếng ăn do dùng thuốc: Việc lạm dụng kháng sinh có thể gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, còn thuốc kích thích ăn sẽ làm cho trẻ biếng ăn thêm ngay sau khi ngừng thuốc (thuốc này chống chỉ định ở trẻ dưới 2 tuổi).

– Biếng ăn bẩm sinh: Có khoảng dưới 5% trẻ sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú.

– Ngoài ra, trẻ còn có thể bị biếng ăn như sau khi tiêm phòng hoặc sau chấn thương.

Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

Cách khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ.

– Đối với trẻ biếng ăn tâm lý: cha mẹ cần hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn tìm hiểu lý do trẻ không chịu ăn. Cần tránh các hành vi ép buộc như đè bé ra đổ thức ăn, đánh cho bé khóc để bé nuốt… Không nên cho thuốc vào thức ăn để đánh lừa trẻ khi trẻ ốm. Hãy cho trẻ ăn một cách thoải mái.

Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ
Nên thay đổi thực đơn hàng ngày cho trẻ*

– Đối với biếng ăn do sai lầm trong kỹ thuật chế biến thức ăn và thời gian chuyển tiếp chế độ ăn: tránh kéo dài thời gian cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn, không cho bé ăn thức ăn đơn điệu, nên đổi món thường xuyên cho trẻ.

– Đối với trẻ biếng ăn do bệnh lý: Bổ sung các vi chất dinh dưỡng mà trẻ thiếu; xổ giun cho trẻ 6 tháng một lần; giữ gìn vệ sinh răng miệng; điều trị bệnh nhiễm trùng.

Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ
Nên cho trẻ ăn với tâm lý thoải mái*

– Trẻ biếng ăn sinh lý: Trong giai đoạn biếng ăn sinh lý, các bậc cha mẹ không nên nóng lòng tự ý sử dụng các loại thuốc bổ hoặc thúc ép trẻ ăn. Hãy kiên nhẫn cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, thay đổi các món ăn lạ… để chờ trẻ ăn trở lại.

– Trẻ biếng ăn do dùng thuốc: Sử dụng các men vi sinh hoặc sữa chua để cấy lại vi khuẩn đường ruột cho trẻ; tránh sử dụng thuốc bổ, thuốc kích thích ăn khi không có chỉ định của bác sĩ.

– Trẻ biếng ăn bẩm sinh: cha mẹ phải chủ động cho trẻ ăn theo sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ dinh dưỡng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN