SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Mòn men răng – Nguyên nhân do đâu?

Theo dõi tại:

Mòn men răng là tình trạng mất đi lớp men răng bên ngoài do bị mài mòn. Tình trạng này xảy ra nhanh hơn ở những người trẻ tuổi. Men răng là thành phần không thể thay thế theo phương pháp tự nhiên. Vậy vì sao vị mòn men răng và khi gặp phải tình trạng này phải xử lý ra sao?

Các chuyên gia nha khoa luôn khuyên bạn cần chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe răng miệng. Theo đó, bạn không chỉ nên vệ sinh răng miệng chu đáo mà chế độ ăn uống cũng phải thật khoa học. Không việc chăm sóc răng miệng không đảm bảo, rất nhiều vấn đề nha khoa có thể nảy sinh, trong đó có hiện tượng mòn men răng.

Mòn men răng - Nguyên nhân do đâu? 1
Men răng bị mòn gây ảnh hưởng việc ăn nhai*

Nguyên nhân gây mòn men răng

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng mòn men răng. Các nguyên nhân này xuất phát từ thói quen ăn uống, cách chăm sóc răng miệng và các bệnh lý mà người bệnh mắc phải. Trong đó có:

Nguyên nhân hóa học

Mòn men răng xảy ra khi răng tiếp xúc với các chất hóa học, điển hình nhất là axit. Nhiều loại nước hoa quả như cam, chanh, nước ngọt có ga chưa rất nhiều axit phổ biến. Các chất đường bột khi được dùng quá thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân gây mòn men răng.

Nguyên nhân sinh học

Việc bạn ăn nhai quá mạnh hoặc dùng răng cắn các vật cứng gây tác động xấu đến độ chắc khỏe của răng. Không chỉ vậy, nếu bạn có thói quen ăn nhai một bên thì chính thói quen này cũng là nguyên nhân khiến các răng phải nhai thường xuyên bị mòn men.

Mòn men răng - Nguyên nhân do đâu? 2
Giải pháp cho tình trạng mòn men răng*

Nguyên nhân bệnh lý

Mòn men răng răng cũng có thể xảy ra như là hậu quả của các bệnh lý: trào ngược dạ dày thực quản, khô miệng, giảm tiết nước bọt… Tuy nhiên, tình trạng mòn men răng do các bệnh lý trong cơ thể thường không phổ biến.

Điều trị bệnh mòn men răng như thế nào?

Để điều trị mòn men răng, bác sĩ phải xác định rõ nguyên nhân dẫn tới bệnh lý này. Đồng thời phải xác định rõ mức độ men răng bị mòn. Chỉ khi tìm đúng nguyên nhân gây mòn men răng và áp dụng đúng giải pháp điều trị, bệnh lý này mới được chấm dứt, men răng thật mới được bảo toàn và không gây những ảnh hưởng sức khỏe về sau.

Tại nha khoa, bác sĩ tiến hành thăm khám và đưa ra một trong các biện pháp xử lý tình trạng mòn men răng như sau:

– Liệu pháp flouride: Quét một lớp flouride hoặc cho bệnh nhân đeo khay bọc răng chứa flouride. Flouride giúp răng không bị mất thêm men, bảo vệ răng, đồng thời phòng ngừa sâu răng. Flouride cũng giúp kéo dài thời gian tác dụng của các vật liệu phục hình răng.

– Trám răng: Là phương pháp sử dụng chất liệu nha khoa lấp đầy phần men răng bị mòn. Vật liệu trám răng có thể được làm từ amalgam hoặc composite. Vật liệu trám răng có màu tự nhiên, tăng cường sức khỏe răng miệng.

Mòn men răng - Nguyên nhân do đâu? 3
Răng sứ có tính thẩm mỹ cao*

– Dán mặt răng sứ: Các miếng dán sứ được dán cố định vào các mặt bị mòn, nứt hoặc mẻ vừa giúp khôi phục hình dáng răng ban đầu, vừa ngăn chặn mòn men răng tiếp diễn.

– Chụp mão răng: Áp dụng cho trường hợp mất men răng nhiều và sâu. Mão răng được làm từ sứ nguyên khối hoặc sứ kết hợp với hợp chất kim loại, bao bọc toàn bộ răng sau khi khoan bỏ răng sâu và lớp men mỏng. Chụp mão răng còn giúp ngăn ngừa sâu răng và mất men răng tiếp diễn.

Hy vọng, nguyên nhân và các giải pháp điều trị bệnh lý mòn men răng nha khoa chia sẻ dưới đây hữu ích với bạn. Nếu gặp phải bất kỳ vấn đề răng miệng nào hoặc khi có nhu cầu thực hiện các dịch vụ nha khoa thẩm mỹ, hãy liên hệ hoặc trực tiếp đến trung tâm chúng tôi để được tư vấn tận tình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN