SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nên làm gì khi bị sâu răng?

Theo dõi tại:

Nên làm gì khi bị sâu răng? Thời gian gần đây răng em bị sâu nên rất đau, đặc biệt là vào buổi tối. Mỗi khi ăn đồ ăn nóng hay lạnh đều bị ê rất khó chịu. Vậy bác sĩ cho em hỏi nên làm gì khi bị sâu răng để em không bị đau nhức khó chịu nữa ạ. Em cám ơn bác sĩ nhiều! (Lê Thị Lan, Bình Chánh)

Nên làm gì khi bị sâu răng?

Bạn Lan thân mến!

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trung tâm. Với thắc mắc nên làm gì khi bị sâu răng, bác sĩ chuyên khoa sẽ trả lời cụ thể như sau:

Nên làm gì khi bị sâu răng?
Răng sâu khiến bạn đau đớn khó chịu

Răng có cấu tạo gồm 3 lớp cơ bản: men răng bảo vệ ở bên ngoài, kế tiếp là ngà răng và trong cùng là tủy răng. Khi răng bị tổn thương hoặc vi khuẩn phá hoại sẽ dễ hình thành những lỗ sâu trên răng, vị trí thường gặp là trên mặt nhai, ở chân răng, đặc biệt là các răng trong cùng khó vệ sinh sạch. Thông thường, sâu răng sẽ làm tổn thương bắt đầu từ lớp men răng bên ngoài, sau dần thì lan vào tủy răng.

Nên làm gì khi bị sâu răng?
Răng bị sâu

Khi sâu răng mới hình thành, triệu chứng ban đầu là răng bắt đầu đổi màu, tuy nhiên lúc này lỗ sâu chưa có, răng chưa bị kích ứng nhiệt độ thức ăn và chưa bị đau nên bệnh nhân sẽ khó phát hiện được. Theo như tình trạng mà bạn mô tả là răng sâu bị đau nhiều, mức độ gia tăng khi về đêm và rất nhạy cảm với nhiệt độ thức ăn chứng tỏ răng này bị sâu khá nặng.

Quá trình từ khi răng mới sâu đến khi hình thành lỗ sâu phải trải qua một thời gian, nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào việc vệ sinh, mức độ vi khuẩn như thế nào. Vì vậy , trường hợp của bạn cần đến gặp ngay nha sỹ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy vào mức độ răng sâu như thế nào mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Nên làm gì khi bị sâu răng?
Điều trị sâu răng tại nha khoa uy tín*

Thông thường, những phương pháp sau đây có khả năng điều tri răng sâu hiệu quả như:

 Dùng thuốc điều trị cho những trường hợp răng mới bị sâu giai đoạn đầu, chưa hình thành lỗ sâu. Thuốc chuyên dụng có tính sát khuẩn cao sẽ được chấm vào chỗ bị sâu nhằm ngăn tình trạng sâu răng phát triển thêm.

Tuy nhiên, phần lớn trường hợp bác sĩ sẽ thực hiện hàn trám lỗ răng sâu cho bạn.

Trám răng (hàn răng) là phương pháp rất phổ biến để chữa sâu răng. Sau khi làm sạch lỗ sâu, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám răng đưa vào lỗ này nhằm khôi phục tính năng của răng, nhằm giữ được thẩm mỹ và chức năng răng bị bệnh. Phương pháp này giúp giữ được răng thật đã bị thương tổn, ngăn quá trình sâu răng phát triển thêm.

Nên làm gì khi bị sâu răng?
Giữ thói quen thăm khám nha khoa định kỳ bạn nhé!

Tuy nhiên, trong những trường hợp răng bị sâu nặng khiến tủy bị hoại tử và phải lấy tủy thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện bọc răng sứ để khôi phục thẩm mỹ, chức năng cao cũng như lâu dài cho răng.

Bạn Lan thân mến, bạn cần gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời bạn nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giữ vệ sinh răng miệng thật tốt nhằm bảo vệ răng khỏi các bệnh lý răng miệng thường gặp bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN