SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những nhận định sai lầm về đau lưng

Theo dõi tại:

Những nhận định sai lầm về đau lưng– Đau lưng mà một chứng bệnh mà ai cũng phải gặp ít nhất 1 lần trong năm, nhưng không phải vì thế mà người ta không có những nhận định sai lầm về đau lưng. Những nhận định đó có thể là về nguyên nhân gây đau lưng, cách dùng thuốc hay là cách điều trị đau lưng. Hãy cùng chúng tôi điểm tên một số nhận định sai lầm về đau lưng mà chúng ta cứ ngỡ là đúng.

Đau lưng là bệnh lý cơ thể thường gặp, dù là ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều có nguy cơ bị đau lưng nếu cách sống, sinh hoạt hàng ngày không khoa học. Không những thế, khi áp dụng những nhận định sai lệch để điều trị đau lưng cũng là nguyên nhân khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Ngồi thẳng sẽ không bị đau lưng

Ngồi đúng tư thế sẽ rất tốt cho lưng nhưng ngồi thẳng thì chưa hẳn. Cố gắng ngồi quá thẳng trong một thời gian dài có thể sẽ khiến vùng lưng của bạn bị quá tải và căng thẳng. Vì vậy, khi cần phải ngồi nhiều bạn nên tranh thủ những lúc rỗi để tập những động tác đơn giản để xoa dịu vùng lưng. Các động tác này có thể là cúi người về phía trước trong khi chân vẫn đặt trên sàn và kéo dãn cơ lưng, hoặc đơn giản hơn là đứng dậy nghe điện thoại hoặc đi uống nước…

Những nhận định sai lầm về đau lưng
Những nhận định sai lầm về đau lưng*

Không nâng vật nặng

Ở đây chắc sẽ có bạn ngạc nhiên là tại sao không nâng vật nặng lại nằm trong những nhận định sai lầm về đau lưng. Xin được nói rõ ở đây là nguyên nhân gây đau lưng khi nâng vật nặng không phải là do trọng lượng của vật mà là do bạn nâng nó không đúng cách. Tư thế đúng để nâng vật nặng là bắt đầu từ tư thế ngồi xổm, lưng thẳng và đầu ngẩng lên trời. Dùng chân trụ để nâng vật lên khi bạn đứng dậy, không còng người để nâng vật lên vì nó hoàn toàn có thể khiến lưng bị đau thậm chí là bị thương. Đây cũng là một trong những nhận định sai lầm về đau lưng mà nhiều người thường không chú ý nhất.

Những nhận định sai lầm về đau lưng
Khi nâng vật nặng cần phải đúng tư thế*

Đau lưng là do chấn thương

Thực tế có khá nhiều nguyên nhân gây đau lưng, ngoài chấn thương còn có các nguyên nhân như thoái hóa đĩa đệm, nhiễm trùng, bệnh về thận…

Người gầy sẽ không bị đau lưng

Đau lưng hoàn toàn không chừa bất cứ ai dù người đó gầy hay béo. Người gầy có thể bị loãng xương do ăn uống thiếu chất dẫn đến không đủ canxi cho xương làm xương giòn dễ gãy và cột sống dễ cong vẹo. Trong khi người béo lại thường hay vận động tích cực để giảm béo nhưng những hoạt động đòi hỏi sức lực nhiều với cường độ mạnh này rất dễ khiến họ bị đau lưng.

Nghỉ ngơi là cách trị đau lưng tốt nhất

Nghỉ ngơi có thể giảm chấn thương hay căng cơ gây đau lưng nhưng nằm lì trên giường thì ngược lại chẳng những không giúp xoa dịu cơn đau mà thậm chí còn làm cho cơn đau càng trở nên tồi tệ hơn.

Những nhận định sai lầm về đau lưng
Thường xuyên tập thể dục để đề phòng đau lưng*

Người đau lưng không nên tập thể dục

Đây có lẽ là nhận định mà rất nhiều người đồng ý. Tuy nhiên nó lại hoàn toàn sai bởi tập thể dục thường xuyên lại có tác dụng phòng đau lưng, đồng thời nó còn có thể phòng ngừa đau lưng tái phát. Cho dù có bị đau lưng thì bạn vẫn nên thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng, đơn giản không đòi hỏi phải dùng sức nhiều ở vùng lưng, thắt lưng sau đó là nâng dần cường độ lên.

Nên nằm nệm cứng hơn nệm mềm

Quan niệm này đã được một nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha với những người bị đau lưng dai dẳng, không rõ nguyên nhân chứng minh là sai lầm. Theo số liệu nghiên cứu những ai ngủ trên đệm có độ cứng vừa phải thường ít bị đau lưng hơn những người nằm trên đệm cứng. Những nhận định sai lầm về đau lưng ở trên có thể khắc phục được nếu bạn nhận ra sớm, hãy có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi khoa học để giúp điều trị đau lưng hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN