SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Niềng răng khểnh mất bao lâu là răng đều đặn?

Theo dõi tại:

Niềng răng khểnh mất bao lâu? Em có răng khểnh nhưng trông nó không đẹp lắm, lại còn khiến thức ăn bị mắc lại. Em được khuyên nên đi niềng răng để cải thiện thẩm mỹ và bảo vệ sức khoẻ răng miệng. Không biết với niềng răng khểnh thì thời gian áp dụng thế nào? Mong được tư vấn! (Lê Châu – Đồng Nai)

Chào Lê Châu!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề nha khoa gặp phải cũng như gửi thắc mắc niềng răng khểnh mất bao lâu về tại nha khoa. Về vấn đề mà bạn quan tâm, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Có nên niềng răng khểnh hay không?

Răng khểnh là chiếc răng nằm ở vị trí số 3 – có chức năng xé thức ăn, thuộc nhóm răng nanh. Thay vì mọc thẳng đứng như các răng khác thì răng khểnh lại mọc chếch ra ngoài, không ngay hàng thẳng lối. Chúng thường mọc ở giai đoạn 12 – 14 tuổi, mọc riêng lẻ phía trên nên không thực hiện được vai trò ăn nhai nữa.

Niềng răng khểnh mất bao lâu là răng đều đặn? 1
Răng khểnh nên thực hiện niềng chỉnh*

Khi nhắc đến răng khểnh, ai cũng nghĩ việc sở hữu răng khểnh là “cái trời cho” bởi chiếc răng này tạo nên sự duyên dáng, giúp nụ cười đẹp hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp răng khểnh mọc quá cao, chếch ra ngoài quá nhiều thì không những không tạo nên sự duyên dáng mà còn khiến cả hàm răng kém thẩm mỹ hơn.

Theo các chuyên gia nha khoa, thực chất răng khểnh là biểu hiện của tình trạng răng bị mọc lệch lạc, không đúng vị trí vốn dĩ trên cung hàm. Điều này gây khó khăn trong việc ăn nhai và khiến vệ sinh răng miệng gặp nhiều bất tiện.Từ đó răng khểnh làm tăng nguy cơ các bệnh lý răng miệng, điển hình như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu…

Chính vì thế, nhiều trường hợp răng khểnh được nha sĩ khuyến khích thực hiện niềng răng. Việc áp dụng các khí cụ nắn chỉnh răng về đúng vị trí giúp cải thiện khớp cắn và giúp việc vệ sinh răng miệng diễn ra dễ dàng, thuận thiện hơn. Một hàm răng đều đặn cũng giúp nụ cười đẹp hơn, tự tin hơn rất nhiều.

Niềng răng khểnh mất bao lâu là răng đều đặn? 2
Quá trình di chuyển răng khi niềng răng khểnh*

Niềng răng khểnh mất bao lâu là răng đều đặn?

Niềng răng khểnh mất bao lâu để răng được nắn chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm không chỉ là thắc mắc riêng của Lê Châu mà còn là vấn đề luôn được khách hàng quan tâm khi chỉnh nha. Theo các chuyên gia niềng răng, trung bình thời gian niềng chỉnh răng khểnh dao động từ 1,5 – 3 năm. Điều này còn tuỳ thuộc vào mức độ khểnh của răng cũng như tình trạng răng miệng hiện tại của mỗi khách hàng.

Nếu răng bạn khấp khểnh, lệch lạc ở mức độ nhẹ, thời gian niềng răng thường chỉ kéo dài từ 1,5 – 2 năm. Tuy nhiên, nếu trường hợp răng khểnh hay lệch lạc nặng, thời gian niềng răng có thể kéo dài 2,5 – 3 năm, thậm chí dài hơn khi khách hàng bên cạnh răng mọc sai lệch còn dính phải các vấn đề răng miệng, nha khoa liên quan cần điều trị.

Phương pháp niềng răng được áp dụng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng chỉnh răng khểnh. Nếu khách hàng lựa chọn loại niềng răng mắc cài kim loại, khoảng thời gian niềng chỉnh có thể rút ngắn từ 1 – 6 tháng. Niềng bằng mắc cài sứ hay khay niềng trong suốt, thời gian thường kéo dài hơn.

Niềng răng khểnh mất bao lâu là răng đều đặn? 3
Thời gian niềng răng còn tùy thuộc vào từng loại khí cụ*

Ngoài ra, niềng răng khểnh mất bao lâu còn tùy thuộc vào chế độ chăm sóc răng miệng, độ ổn định của khí cụ chỉnh nha trong suốt quá trình điều trị. Do đó, để có quá trình niềng răng ngắn nhất, hãy tuân thủ mọi chỉ định quá bác sĩ.

Như vậy, thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Để biết chính xác niềng răng khểnh mất bao lâu trong trường hợp của mình, bạn nên trực tiếp đến tại trung tâm để được bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và có những tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Mọc răng khôn gây hôi miệng

Mọc răng khôn gây hôi miệng phải làm sao?Phải làm gì khi răng khôn bị mọc lệch? Mọc răng khôn gây hôi miệng là tình trạng

Nhổ răng giá bao nhiêu?

Nhổ răng giá bao nhiêu?Nhổ răng xong có trồng lại được không? Nhổ răng giá bao nhiêu? Tôi có 1 chiếc răng sâu và bị