SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Niềng răng là gì? Quy trình niềng răng thế nào?

Theo dõi tại:
Niềng răng là gì và thực hiện thế nào? Em sở hữu răng mọc chồng lên nhau nhìn trông kém thẩm mỹ. Hơn nữa, khi ăn các vụn thức ăn còn mắc lại trên răng và rất khó vệ sinh. Nhiều người khuyên nên thực hiện niềng răng nhưng em chưa biết đây là phương pháp gì và tiến hành thế nào. Mong được các bác sĩ nha khoa tư vấn giúp! (Ngọc Thảo – Phú Yên)

Chào Ngọc Thảo!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ các vấn đề răng miệng gặp phải, đồng thời gửi thắc mắc niềng răng là gì về tại trung tâm nha khoa chúng tôi. Hiện nay, niềng răng chính là giải pháp tốt nhất để điều chỉnh răng mọc sai lệch. Để giúp bạn bạn hơn về các loại niềng răng, dưới đây là những thông tin tư vấn của nha sĩ:

Niềng răng là gì? Quy trình niềng răng thế nào? 1
Niềng răng là giải pháp giúp điều chỉnh sai lệch vị trí răng*

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha nhằm điều chỉnh các sai lệch về khớp cắn do răng gây ra, không áp dụng với các trường hợp cười hở lợi hay sai lệch về xương hàm. Theo đó, các khí cụ này được gắn trực tiếp lên răng trong khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào từng khiếm khuyết và mức độ sai lệch răng mỗi người gặp phải.

Niềng răng mang lại đến bạn sự tự tin với hàm răng thẳng đều, trùng khít đầy thẩm mỹ. Bên cạnh đó, kỹ thuật này giúp bạn có quá trình ăn uống tự nhiên hơn với khớp cắn chuẩn, hạn chế mọi bệnh lý dễ gặp phải về răng miệng. Hiện nay, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình niềng răng phù hợp nhất thông qua tư vấn của bác sĩ.

Niềng răng là gì? Quy trình niềng răng thế nào? 1
Các loại hình niềng răng phổ biến*

Quy trình niềng răng thế nào?

Bên cạnh niềng răng là gì hay niềng răng khểnh giá bao nhiêu tiền thì cách thức thực hiện phương pháp này cũng là vấn đề đáng quan tâm. Theo đó, để tiến hành niềng răng, khách hàng cần trải qua các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể, mức độ sai lệch răng, khiếm khuyết răng để có kế hoạch điều trị cụ thể nhất. Sau đó, khách hàng sẽ được tư vấn về các phương pháp niềng răng có áp dụng tại nha khoa và lựa chọn.

Bước 2: Làm sạch khoang miệng

Khi kiểm tra răng miệng, bác sĩ đồng thời phát hiện ra các vấn đề bệnh lý tồn tại như vôi răng, sâu răng… Các bệnh lý này sẽ được điều trị và loại bỏ nhanh chóng nhằm đảm bảo không xảy ra bất kỳ sơ suất nào khi gắn các khí cụ lên răng.

Niềng răng là gì? Quy trình niềng răng thế nào? 3
Lấy dấu hàm bằng mẫu thạch cao*

Bước 3: Lấy dấu hàm răng cụ thể

Với mỗi khiếm khuyết và mức độ sai lệch răng khác nhau sẽ phù hợp với bộ khí cụ nhất định. Vì vậy, bác sĩ sử dụng mẫu thạch cao để lấy dấu răng cụ thể của bạn. Các số liệu này được đưa về phòng Labo để thực hiện việc chế tác khí cụ chỉnh nha.

Bước 4: Gắn khí cụ chỉnh nha lên răng

Bộ khí cụ có thể là mắc cài – dây thun hoặc khay niềng khi chế tác hoàn tất sẽ được gắn lên răng. Với các mắc cài, chúng được gắn cố định lên răng trong suốt thời gian điều trị. Với khay niềng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tháo lắp trong quá trình sử dụng.

Bước 5: Theo dõi và kết thúc quá trình chỉnh nha

Quá trình đeo khí cụ niềng răng có thể kéo dài từ 18 – 24 tháng, thậm chí lâu hơn đối với những sai lệch phức tạp. Trong suốt quá trình này, người bệnh cần tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời thực hiện tái khám đúng lịch hẹn. Kết thúc điều trị, bác sĩ kiểm tra răng miệng và áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sau niềng răng phù hợp.

Niềng răng là gì? Quy trình niềng răng thế nào? 4
Thực hiện vệ sinh mắc cài theo hướng dẫn của nha sĩ*

Trên đây là thông tin niềng răng là gì và các bước thực hiện mà trung tâm nha khoa chúng tôi muốn chia sẻ tới Ngọc Thảo. Để thực hiện niềng răng an toàn, hiệu quả, bạn cần trực tiếp đến tại trung tâm tiến hành thăm khám và nhận chỉ định điều trị cụ thể nhất từ bác sĩ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN