SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Top 4 nguyên nhân sâu răng bạn cần biết để tránh

Theo dõi tại:
Top 4 nguyên nhân sâu răng bạn cần biết để tránh – Sâu răng là một trong những dạng bệnh lý răng miệng thường gặp nhất, xảy ra ở cả trẻ em và người trưởng thành. Những ai đã và đang bị sâu răng không thể phủ nhận những sự đau đớn, khó chịu mà chúng mang đến. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, sinh hoạt, tinh thần và sức khỏe của bạn.

Vậy những nguyên nhân gây ra sâu răng là gì? Tại sao nhiều người gặp phải như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu top 4 nguyên nhân sâu răng bạn cần biết để tránh đây.

Top 4 nguyên nhân sâu răng bạn cần biết để tránh

Theo các chuyên gia nha khoa, những nguyên nhân gây sâu răng chủ yếu do:

Thực phẩm

Top 4 nguyên nhân sâu răng bạn cần biết để tránh
Top 4 nguyên nhân sâu răng bạn cần biết để tránh

Một trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra sâu răng không thể không kể đến yếu tố thực phẩm, với việc dung nạp các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột và đường. Những loại thức ăn này thường dễ tạo nên mảng bám trên răng, và chúng  rất khó để làm sạch bằng bàn chải thông thường . Vì vậy, tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành và phá hủy răng.

Vệ sinh răng miệng không đúng khoa học:

Việc vệ sinh không đúng cách không tốt cũng đồng nghĩa với hiệu quả làm sạch răng không tốt. Bạn có thể tham khảo những cách chăm sóc răng miệng tốt như sau:

Top 4 nguyên nhân sâu răng bạn cần biết để tránh
Ăn nhiều đồ ngọt, thức ăn nhanh*
  • Đánh răng 2 – 3 lần/ ngày, sau khi ăn khoảng 30 phút, sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ.
  • Chải răng nhẹ nhàng theo hướng vòng tròn hoặc chiều dọc, tránh đánh theo chiều ngang, làm mòn men răng.
  • Sử dụng bàn chải lông mềm và có kích thước phù hợp với miệng.
  • Sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để loại sạch thức ăn còn mắc trong kẽ răng
  • Mảng bám, cao răng
Top 4 nguyên nhân sâu răng bạn cần biết để tránh
Mảng bám chứa nhiều vi khuẩn

Mảng bám, cao răng chính là môi trường chứa hàng tỉ vi khuẩn có hại.  Mảng bám dễ dàng hình thành trên bề mặt răng do sự tồn đọng của thức ăn còn sót lại trong miệng. Chúng tạo ra các màng sinh học trong suốt, và ngày càng nhiều. Mảng bám nếu không được làm sạch sẽ trở thành vôi răng cứng chắc. Đây là môi trường sống lý tưởng cho vi khuẩn, khi chúng sẽ sản sinh ra các chất hữu cơ, polyoren, enzyme… và sau đó chuyển hóa đường, tinh bột thành acid, hòa tan chất hữu cơ, phân hủy chất vô cơ. Cuối cùng là tạo ra những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng.

Men răng mỏng, yếu:

Top 4 nguyên nhân sâu răng bạn cần biết để tránh
Những lỗ sâu li ti trên răng

Răng có cấu tạo gồm 3 lớp cơ bản: men răng có màu trắng bảo vệ bên ngoài, tiếp đến là lớp ngà răng có màu vàng và trong cùng là tủy răng với các dây thần kinh và mạch máu. Men răng có tác dụng bảo vệ mô răng bên trong khỏi các tác động của bên ngoài. Tuy nhiên, nếu men răng bị suy yếu, tổn thương bởi các vi khuẩn thì tình trạng sâu răng dễ hình thành hơn.

Nếu bạn đang nhận thấy những dấu hiệu tiêu cực trên răng miệng của mình, hãy nhanh chóng đến trung tâm nha khoa sớm để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Hội chứng thiếu năng lượng
Hội chứng thiếu năng lượng

Nguyên nhân gây hội chứng thiếu năng lượngNên làm gì để khắc phục hội chứng thiếu năng lượng?Sinh hoạt khoa họcChọn thực phẩm tốt cho