SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Sâu răng và tác hại của nó

Theo dõi tại:
Sâu răng và tác hại mà nó gây ra ảnh hưởng rất nhiều cho sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe toàn cơ thể nói chung. Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng thường gặp nhất nhưng lại có nhều người vẫn chưa nhận thức hết được những hệ lụy mà bệnh lý này gây ra cho sức khỏe.

Sâu răng và tác hại của nó cụ thể như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Sâu răng là gì?

Sâu răng và tác hại của nó
Răng bị sâu

Sâu răng là một bệnh lý xuất hiện khi răng đã được mọc lên trên xương hàm. Tình trạng này khiến lớp men răng bên ngoài dần bị phá hủy, xuất hiện những lỗ hỏng có thể màu nâu, đen …trên bề mặt răng.

Khởi đầu sâu răng không gây đau đớn. Chỉ khi lỗ sâu ăn sâu vào lớp men, ngà và tủy răng thì bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau; lúc này răng rất nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh….Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng có thể gây hoại tử tủy, gây áp xe, viêm chóp răng, thậm chí là mất răng…

Sâu răng và tác hại của nó

Sâu răng không chỉ tác hại đến sức khỏe răng miệng mà còn gây ra những lệ lụy cho sức khỏe toàn cơ thể nói chung:

Tác hại của sâu răng với sức khỏe răng miệng

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng là mảng bám, vôi răng. Đây chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phá triển và dễ dàng tấn công, phá hủy men răng bảo vệ bên ngoài. Mảng bám sẽ nhanh chóng hình thành từ những mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong các kẽ răng.

Gây ra những cơn đau khó chịu

Sâu răng và tác hại của nó
Gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh

Đau răng gây ra rất nhiều khổ sở cho bệnh nhân. Thời gian và cường độ đau như thế nào sẽ tùy thuộc vào mức độ sau răng đến đâu.

Khiến hơi thở có mùi khó chịu

Vi khuẩn có trong mảng bám, vôi răng chính là “thủ phạm” gây ra sự khó chịu cho hơi thở, khiến bệnh nhân thiếu tự tin khi giao tiếp hàng ngày.

Có thể gây mất răng

Sâu răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tủy răng, hoại tử tủy, viêm quanh chân răng… làm răng bị lung lay, suy yếu hay thậm chí là bị mất răng.

Sâu răng và tác hại của nó
Áp xe chop răng rất nguy hiểm

Sâu răng khi đã gây tổn thương đến tủy nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị hoại tử, gây biến chứng áp xe răng, viêm quanh chóp răng rất nguy hiểm. Thậm chí trong nhiều trường hợp còn bị nhiễm trùng huyết và nghẽn mạch xoang hang ở não có nguyên nhân từ răng.

Sâu răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Những lỗ sâu xuất hiện trên bề mặt răng, trong các kẽ răng sẽ khiến hàm răng mất đi thẩm mỹ vốn có, đặc biệt là nếu sâu răng xuất hiện ở nhóm răng cửa.

Sâu răng nghiêm trọng có thể gây sưng má, miệng làm mất thẩm mỹ, khiến bệnh nhân càng thêm tự ti khi giao tiếp.

Sâu răng ảnh hưởng đến tinh thần bệnh nhân

Những cơn đau khó chịu, dai dẳng trong một thời gian dài không thể điều trị dứt điểm bằng thuốc giảm đau. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần bệnh nhân, khiến họ khó ngủ, khó ăn uống, dễ bị mất sức, sinh ra tâm lý dễ cáu gắt, tinh thần bị ảnh hưởng tiêu cực.

Sâu răng ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân

Sâu răng và tác hại của nó
Ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh

Sâu răng và tác hại của nó là gây ra những chiếc răng đau nhức sẽ khiến việc ăn uống trở nên vô cùng khó khăn, bệnh nhân cũng khó ngủ hơn. Tình trạng này nếu kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Tác động trực tiếp vào răng khiến nhiều người thắc mắc niềng răng có đau không? Nếu bạn chọn địa chỉ niềng răng uy tín, nơi có bác sĩ lành nghề thực hiện kéo siết hàm đúng kỹ thuật thì quá trình niềng răng sẽ không đau đớn nhiều.

  • Thông tin liên hệ:
  • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Email: [email protected]
  • Website: nhakhoadangluu.com.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Khô mắt có thể gây đau đầu
Khô mắt có thể gây đau đầu

Khô mắt có thể gây đau đầuBiện pháp cải thiện tình trạng khô mắtBiện pháp cải thiện tình trạng nhức đầu Khô mắt có thể