SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Yoga hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tim mạch

Theo dõi tại:

Yoga hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tim mạch – Yoga là một môn khoa học cực kỳ tinh tế bao gồm các luật định nhằm mục đích giúp cơ thể có sự điều chỉnh khí huyết, tự cân bằng các hệ cơ quan trong cơ thể. Từ đó giúp cơ thể và sức khoẻ người tập có thể tráng kiện và cải thiện sức khoẻ đáng kể nếu tập luyện đúng cách.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy Yoga hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tim mạch. Nghiên cứu của các nhà khoa học Thuỵ Điển và Ấn Độ chứng minh rằng yoga giúp ngăn chặn một số triệu chứng suy giảm chức năng tim mạch ở con người do chứng tăng huyết áp, chứng béo phì hoặc do lượng đường huyết cao…

Yoga hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tim mạch

Yoga hỗ trợ trị bệnh tim khi người tập luyện tập đều đặn mỗi ngày và đúng cách. Người tập sẽ có mức đường huyết, huyết áp và nồng độ triglycerides (những yếu tố có hại cho tim mạch) giảm xuống một cách đáng kể. Yoga còn hỗ trợ điều trị bệnh tim bằng cách làm giảm tâm trạng lo lắng, hoặc stress. Luyện Yoga còn làm giảm nồng độ axit lactic, sản phẩm phụ của stress được tạo ra trong các mô cơ khi lượng ôxi cung cấp bị thiếu. Axit lactic được tiết ra trong quá trình nghỉ ngơi và đặc biệt là trong khi ngủ.

Yoga hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tim mạch
Yoga hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tim mạch

Những lưu ý cho người bị tim mạch khi tập Yoga

Mặc dù Yoga tốt cho người tim mạch nhưng có một số tư thế trong yoga không thích hợp với người bị bệnh tim mạch, huyết áp thấp, đau đầu (ví dụ tư thế cây nến). Nếu tập sẽ làm triệu chứng bệnh nặng thêm.

Yoga hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tim mạch
Một số tư thế trong Yoga không phù hợp với người bị tim mạch

Khi tập yoga, bạn cần luyện thở thật chính xác, hít vào thì phải căng bụng lên, thở ra thì phải thót bụng lại, dùng tâm trí để dẫn khí đi theo các kinh mạch từ dưới chân lên tới đỉnh đầu… Nếu thực hiện không đúng cách và đồng bộ, hít thở không phù hợp với từng phần tập chính của những động tác yoga chắc chắn sẽ không mang lại tác dụng nào cho sức khỏe. Ngược lại, còn có thể ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh như trầm cảm… rất khó có thể phục hồi được.

Yoga hỗ trợ hiệu quả các vấn đề tim mạch
Khi tập nên chú ý đến hơi thở

Không nên để đầu ở vị trí thấp hơn tim nếu bạn bị cao huyết áp, có vấn đề về tim, tăng nhãn áp hay bong võng mạc. Bạn chỉ nên giữ những tư thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, đối với chứng cao huyết áp, hãy lót 2 cánh tay dưới đầu. Nếu bị chứng huyết áp thấp, nên thoát khỏi các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi.

Hãy kiên trì và thận trọng để Yoga phát huy tác dụng thật sự trong hỗ trợ điều trị tim mạch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Ngồi thiền đúng cách
Ngồi thiền đúng cách

NỘI DUNG BÀI VIẾT1 Vì sao phải ngồi thiền đúng cách?2 Ngồi thiền như thế nào đúng cách? Ngồi thiền đúng cách – Thiền được