SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cách bảo quản và giữ gìn răng sứ lâu bền nhất

Theo dõi tại:
Cách bảo quản và giữ gìn răng sứ lâu bền nhất – Với công nghệ chế tác răng sứ hiện đại, những yêu cầu về màu sắc, độ bền hình dáng và tuổi thọ răng sứ đều được đáp ứng tốt. Tuy nhiên, sau khi phục hình răng sứ, nếu bạn không có cách chăm sóc tốt thì răng sứ sẽ dễ bị xuống cấp, vỡ, mẻ khiến bạn phải phục hình lại.

Những cách bảo quản và giữ gìn răng sứ lâu bền nhất sau đây sẽ đưa ra những lời khuyên giúp bạn giữ chất lượng răng sứ lâu dài như mong đợi.

Cách bảo quản và giữ gìn răng sứ lâu bền nhất

Đối với răng giả tháo lắp

Để kéo dài tuổi thọ cho răng giả tháo lắp đồng thời tạo sự thuận tiện hơn khi sử dụng, ăn nhai và vệ sinh hàm giả, bạn cần lưu ý những điều sau:

Cách bảo quản và giữ gìn răng sứ lâu bền nhất
Răng sứ có độ bền cao nếu bảo quản đúng cách*
  • Vệ sinh hàm giả sau khi ăn xong ít nhất 2 lần mỗi ngày. Thao tác chải răng giả tương tự như đối với răng thật.
  • Sử dụng nước súc miệng để làm sạch mảnh vụn thức ăn còn sót lại hay mảng bám trong miệng.
  • Khi đi ngủ phải tháo răng giả ra, ngâm vào trong cốc nước lạnh có nắp đậy.
  • Không nên để răng giả ở chỗ khô và nóng để tránh làm biến dạng hàm giả.
  • Tránh làm rơi khiến răng dễ bị gãy, vỡ.
  • Thường xuyên súc miệng với nước muối sinh lý để làm dịu niêm mạc lợi và vòm họng.

Đối với răng sứ cố định

Khác với hàm giả tháo lắp bạn có thể dễ dàng tháo lắp hàng ngày, răng sứ cố định được bác sĩ phục hình chắc chắn nên bạn cần có chế độ chăm sóc răng sứ giống như răng thật.

Cách bảo quản và giữ gìn răng sứ lâu bền nhất
Cách bảo quản và giữ gìn răng sứ lâu bền nhất

Chải răng ít nhất 2 lần mỗi ngày bằng bản chải lông mềm và chú ý chải sạch tất cả các vị trí. Theo các chuyên gia nha khoa, nên đánh răng sau các bữa ăn và nhất là trước khi đi ngủ. Bởi việc chải răng kỹ trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm nguy cơ sâu răng đến 25% so với chỉ chải răng 1 lần trong ngày.

Sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa để lấy đi những mảng bám còn tồn đọng trong các kẽ răng. Bạn có thể sử dụng nước súc miệng hoặc dùng nước muối sinh lý sau khi chải răng cũng rất tốt, giúp làm sạch khoang miệng và vùng nướu dưới răng giả hiệu quả.

Không nên sử dụng tăm tre nhọn truyền thống để xỉa răng vì tăm xỉa răng không thể nào lấy hết mảnh vụn thức ăn mà còn gây tổn thương cho răng và nướu, dễ gây chảy máu nướu.

Cách bảo quản và giữ gìn răng sứ lâu bền nhất
Hạn chế ăn nhiều đồ ăn, nước uống có gas

Hạn chế ăn các loại thức ăn ngọt, chứa nhiều đường, màu thực phẩm như: bánh kẹo, cà phê, nước ngọt có gas, hút thuốc lá…bởi chúng rất dễ làm xỉn màu răng sứ.

Tránh ăn nhiều loai thức ăn quá lạnh hay quá nóng vì chúng sẽ làm tăng sự nhạy cảm của răng sứ.

Bạn có thể nhai kẹo cao su không đường sau mỗi bữa ăn. Điều này sẽ giúp tăng tiết nước bọt, làm sạch mảng bám một cách tự nhiên.

Đồng thời, hãy tạo thói quen thăm khám nha khoa định kỳ, khoảng 4-6 tháng/ lần. Các nha sỹ sẽ giúp làm sạch răng miệng và điều trị các bệnh răng miệng (nếu có) kịp thời cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN