SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Những vấn đề cần lưu ý

Theo dõi tại:

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Em đang quá trình mọc răng khôn thì tự nhiên răng đau nhức kinh khủng. Qua thăm khám em được khuyên nên sớm tới nha khoa uy tín để cắt lợi trùm, đảm bảo an toàn cho răng. Tuy nhiên, em không biết có cần thiết phải cắt lợi trùm không và nếu thực hiện thì có nhanh lành thương không. Rất mong được bác sĩ chỉ dẫn giúp! (Ngọc Hà – Bình Dương)

Chào Ngọc Hà!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề lợi trùm răng khôn mình không may gặp phải về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ mình có nên cắt lợi trùm không cũng như giải đáp cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi, trung tâm chúng tôi xin được thông tin như sau:

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Những vấn đề cần lưu ý 1
Lợi trùm thường xuất hiện trong quá trình mọc răng khôn*

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi?

Về cơ bản, cắt lợi trùm chỉ là một ca tiểu phẫu rất đơn giản trong nha khoa. Với dụng cụ chuyên dụng, bác sĩ tiến hành loại bỏ hết phần lợi thừa bao phủ răng, đồng thời bộc lộ toàn bộ chiếc răng ra bên ngoài. Sau khi kết thúc ca điều trị, bạn cần phải mất từ 1 – 2 tuần để vết thương lành hẳn.

Tuy nhiên, trên thực tế, cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người và cách chăm sóc răng miệng sau đó. Cụ thể như sau:

Cơ địa của từng người

Vết thương mau lành hay lâu lành phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cơ địa của bạn. Bởi lẽ, có những người sau khi cắt lợi trùm, chỉ cần mất khoảng 1 – 2 tuần thì vết thương đã khỏi hẳn. Nhưng cũng có người phải mất cả tháng trời hoặc lâu hơn, vết thương mới liền lại.

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Những vấn đề cần lưu ý 2
Tình trạng lợi trùm gây đau nhức dữ dội*

Cách chăm sóc răng miệng

Đây cũng là yếu tố gây ảnh hưởng rất lớn đến thời gian cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi. Nếu bạn thường xuyên ăn uống thực phẩm cứng, quá cay, quá nóng hoặc quá lạnh, đồng thời việc vệ sinh răng miệng kém thì vết thương rất lâu hồi phục.

Những vấn đề cần lưu ý khi cắt lợi trùm

Như đã nói ở trên, chế độ chăm sóc sau phẫu thuật cũng ảnh hưởng lớn đến vấn đề cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi. Chính vì vậy, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý rất quan trọng sau khi cắt lợi trùm, bạn nên ghi nhớ và thực hiện đúng để giúp vết thương mau lành, tránh tình trạng viêm nhiễm xảy ra.

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Những vấn đề cần lưu ý 3
Cắt lợi trùm an toàn theo tiêu chuẩn*

– Sau khi cắt lợi trùm, trong vòng 24 giờ đầu tiên, bạn nên tránh làm việc quá nặng hoặc chơi thể thao quá sức. Bởi vì, điều này rất dễ tác động đến vùng vừa phẫu thuật, có thể khiến vết thương bị nứt ra và chảy máu trở lại.

– Bạn cần vệ sinh răng miệng thường xuyên, khoảng 2 – 3 lần/ngày để loại bỏ hết cặn bã thức ăn và vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, trong quá trình chải răng, nên thao tác thật nhẹ nhàng và tránh tác động đến vết thương.

– Trong khoảng 10 ngày đầu tiên, bạn chỉ nên ăn uống những thực phẩm mềm và dễ nuốt như súp, cháo, nước ép trái cây, sữa, củ quả hầm chín… Ngoài ra, bạn cũng không ăn nhai những thực phẩm quá cay, nóng, lạnh hoặc cứng.

Cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi? Những vấn đề cần lưu ý 4
Ăn cháo trong những ngày đầu tiên sau cắt lợi trùm*

Trên đây là thông tin giải đáp cắt lợi trùm bao lâu thì khỏi nha khoa muốn chia sẻ đến Ngọc Hà. Chúng tôi khuyên bạn nên sớm đến trung tâm để thực hiện thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể. Tại đây, bác sĩ sẽ có những phân tích chính xác nhất, giúp bạn điều trị vấn đề lợi trùm răng khôn an toàn nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN