SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Sưng lợi ở răng khôn – Nhận biết và điều trị dứt điểm

Theo dõi tại:

Sưng lợi ở răng khôn là tình trạng thường gặp trong quá trình mọc răng khôn. Tưởng chừng như không phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng tình trạng này lại khiến nướu, răng hàm chịu tổn thương đáng kể. Vậy làm sao để điều trị sưng lợi răng khôn kịp thời và đúng cách? Mời bạn theo dõi các thông tin tư vấn từ nha khoa dưới đây!

Răng khôn mọc khá muộn và nhú lên theo từng giai đoạn. Quá trình này gây không ít rắc rối cho người mọc răng. Đó không chỉ là cảm giác đau nhức, khó chịu mà còn cả vấn đề sức khỏe nha khoa. Trong đó, sưng lợi ở răng khôn là một trong những bệnh lý thường gặp nhất khi răng này nhú lên.

Nguyên nhân gây sưng lợi ở răng khôn

Răng khôn thường mọc khá muộn và gây không ít phiền toái cho khổ chủ. Theo đó, khi răng khôn nhú lên, vùng nướu quanh đó sẽ cảm thấy đau nhức. Nếu tình trạng răng khôn mọc không đúng quy luật tự nhiên mà mọc ngang, mọc ngầm, viêm lợi thường kéo theo việc sưng lợi ở răng khôn.

Sưng lợi ở răng khôn - Nhận biết và điều trị dứt điểm 1
Lợi dễ bị sưng khi mọc răng khôn*

Không chỉ sưng lợi do mọc sai lệch, mọc ngầm, mọc ngang, sưng lợi ở răng khôn còn dễ gặp phải bởi các bệnh lý răng miệng. Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng nên không thể nhìn thấy và việc vệ sinh răng này cũng vô cùng khó khăn. Các thức ăn khi mắc vào răng không được làm sạch là điều kiện để vi khuẩn tấn công và gây sâu răng, các bệnh về nướu.

Sưng lợi ở răng khôn cũng có thể gặp phải do tác động của người bệnh. Răng khôn mọc khiến bạn cảm thấy khó chịu, đau nhức. Việc sử dụng tay hoặc các dụng cụ không đảm bảo vệ sinh tác động vào răng khôn cũng khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và tấn công gây viêm nướu.

Nhận biết sứ lợi ở răng khôn thế nào?

Sưng lợi ở răng khôn thường gây cảm giác khó chịu cho người gặp phải. Không chỉ vậy, rất nhiều trường hợp còn cảm thấy đau nhức, thậm chí bị chảy máu hay vùng khoang miệng có mùi hôi khi vùng lợi bị sưng.

Khi bị sưng lợi răng khôn, vùng nướu tại vị trí răng khôn thường lồi lên hoặc có bọc nước. Khi nhấn vào sẽ có cảm thấy mềm. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp vùng nướu bị mưng mủ, có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm.

Sưng lợi ở răng khôn - Nhận biết và điều trị dứt điểm 2
Lợi vùng răng khôn bị sưng, đỏ, mưng mủ khiến bạn cảm thấy đau nhức*

Tuy dễ nhận biết nhưng vì vùng lợi tại răng khôn nằm phía trong cùng nên bệnh nhân thường không dễ dàng nhìn thấy. Chỉ khi nào vùng lợi bị sưng gây đau đớn dữ dội dẫn tới cảm giác khó chịu, khổ chủ mới thực hiện thăm khám và phát hiện.

Giải pháp điều trị sưng lợi ở răng khôn an toàn

Sưng lợi ở răng khôn là tình trạng thường gặp nhất trong quá trình mọc răng khôn. Do đó, để bệnh lý này nhanh chóng được phát hiện và điều trị kịp thời, nha sĩ khuyên người mọc răng nên thực hiện chup x quang theo dõi quá trình mọc răng.

Tại nha khoa, để điều trị sưng lợi, bác sĩ tiến hành làm sạch khoang miệng và xử lý vi khuẩn tại vùng bệnh lý. Tiếp đến là kê đơn thuốc điều trị bệnh tại nhà. Với các trường hợp răng khôn mọc thuận lợi, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân giảm đau bằng cách dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng lợi do các biến chứng mọc răng gây ra, bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng khôn để chấm dứt các trạng thái đau nhức, hạn chế những ảnh hưởng của răng khôn đến nướu và các răng hàm.

Sưng lợi ở răng khôn - Nhận biết và điều trị dứt điểm 3
Chỉ định nhổ răng khôn giúp hạn chế các biến chứng*

Tin chắc rằng, cách nhận biết và phương pháp điều trị sưng lợi ở răng khôn đã mang đến quý bạn những thông tin hữu ích. Để có quá trình mọc răng an toàn, bạn nên đến nha khoa để kiểm tra, chụp x quang theo dõi hướng mọc của răng. Tại đây, những biến chứng răng khôn gây ra cũng được phát hiện nhanh chóng và xử lý kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhổ răng khểnh

NỘI DUNG BÀI VIẾT1 Vì sao nhổ răng khểnh là điều cần thiết?2 Công nghệ nhổ răng khểnh an toàn không đau Nhổ răng khểnh là