SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Nguy cơ tim mạch do muối trong thuốc

Theo dõi tại:
Nguy cơ tim mạch do muối trong thuốc – Muối luôn là một trong những tác nhân lớn gây ra các nguy cơ bệnh tim mạch. Muối không chỉ xuất hiện trong vai trò gia vị của thế giới ẩm thực, muối còn xuất hiện trong nhiều thế giới khác nữa trong đó có thế giới của những viên thuốc. Thuốc được dùng để cứu người nhưng lượng muối cao trong một số loại thuốc lại có khả năng gây hại cho sức khỏe. Vì thế, bạn phải luôn cảnh giác với nguy cơ tim mạch do muối trong thuốc.

Một số loại thuốc có lượng muối khá cao

Theo thống kê, một số loại thuốc tan trong nước, dạng viên hoặc dạng bột, có hàm lượng muối khá cao, trong số đó lượng muối trong một viên Paracetamol 500mg là cao nhất. Một viên Paracetamol có chứa đến 18,6 mmol Natri. Nếu chỉ uống dưới 4g thuốc/ngày thì cơ thể vẫn chịu được lượng muối trong thuốc. Nhưng nếu dùng tối đa lượng thuốc cho phép uống một ngày là 4g thì lúc đó lượng muối mà cơ thể phải nạp vào sẽ là tương đương 148,8mmol, cao hơn rất nhiều so với mức được khuyên dùng (104 mmol, tương đương 2,4g).

nguy cơ tim mạch do muối trong thuốc
Paracetamol 500mg có lượng muối cao nhất trong các chế phẩm

Các loại thuốc sủi cũng có hàm lượng muối Natri bicácbonat rất cao để thuốc sủi tốt hơn, Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu các loại thuốc sủi này được sử dụng trong thời gian dài chẳng hạn như các loại thuốc giảm đau kê cho các bệnh mãn tính. Lượng muối lớn thường xuyên được nạp vào cơ thể này có thể ảnh hưởng xấu tới hệ thống tim mạch của bệnh nhân.

Cảnh giác với nguy cơ tim mạch do muối trong thuốc

Như đã đề cập ở phần trên, để bào chế viên sủi trong thành phần của thuốc luôn có tá dược rã sinh khí gồm có lượng khá lớn muối kiềm (natri carbonat hoặc natri bicarbonat) và acid hữu cơ (như acid citric). Khi bỏ viên sủi vào trong nước, muối kiềm sẽ tác dụng với acid hữu cơ phóng thích khí CO2 (thán khí) gây sủi bọt. Như vậy, trong viên sủi luôn chứa muối kiềm tức chứa natri sẽ gây tăng huyết áp đối với đối với người có sẵn bệnh lý này và đang kiêng muối (kiêng muối thực chất là kiêng natri).

Nguy cơ tim mạch do muối trong thuốc
Thuốc sủi thường có một lượng khá lớn muối kiềm

Theo một nghiên cứu đăng trên báo Y tế của Anh thì lượng muối có trong các loại thuốc có khả năng dẫn tới tỉ lệ tăng huyết áp cao gấp 7 lần. Thậm chí chúng còn có thể gây ra đột quỵ và tử vong.

Nguy cơ tim mạch do muối trong thuốc
Sử dụng các loại thuốc có lượng lớn có khả năng gây bệnh tim mạch gấp 7 lần

Nghiên cứu dữ liệu từ hồ sơ bệnh án của 1,2 triệu bệnh nhân người Anh cho thấy trong khoảng thời gian 7,23 năm có tổng cộng 61072 ca liên quan tới tim mạch và các bệnh nhân thường được kê các loại thuốc có hàm lượng muối cao. Cũng theo nghiên cứu, bệnh nhân dùng ít nhất hai trong số các thuốc này trong thời gian nghiên cứu tăng 16% nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do bệnh tim so với những bệnh nhân dùng dạng thuốc không chứa muối.

Quỹ trái tim Anh cho biết, để hạn chế nguy cơ tim mạch do muối trong thuốc, cần hạn chế sử dụng thường xuyên hay sử dụng các thuốc này trong thời gian dài.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN