SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những sai lầm phổ biến khi điều trị viêm dạ dày

Theo dõi tại:

Những sai lầm phổ biến khi điều trị viêm dạ dày – Điều trị viêm dạ dày cấp với các triệu chứng như đau vùng thượng vị, đầy hơi, ợ chua, nóng rát không khó nhưng do những quan niệm sai lầm mà việc điều trị không hiệu quả như mong đợi và bệnh dễ tái phát. Sau đây là những sai lầm phổ biến khi điều trị viêm dạ dày.

Những sai lầm phổ biến khi điều trị viêm dạ dày

Dùng thuốc không đúng chỉ định

Thông thường, trong đơn thuốc sẽ có thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn HP, thuốc giảm tiết axi, bao vết loét và các thuốc giảm triệu chứng (giãn cơ trơn, trung hoà axit). Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khi thấy hết triệu chứng là dừng hoặc uống thuốc không đầy đủ theo đơn kê của bác sĩ thậm khí không đến tái khám theo lịch hẹn. Sự thuyên giảm hoặc biến mất của các triệu chứng khiến người bệnh chủ quan nghĩ mình đã lành trong khi thực tế là vi khuẩn, vết loét vẫn còn dẫn đến hậu quả bệnh nhanh chóng tái phát.

Những sai lầm phổ biến khi điều trị viêm dạ dày
Uống thuốc không đúng chỉ định

Tự mua thuốc theo đơn cũ cho lần điều trị sau

Đây là lý do dẫn đến tình trạng nhờn thuốc kháng sinh chữa viêm loét dạ dày xảy ra khá phổ biến hiện nay. Khi tự mua kháng sinh điều trị đau dạ dày, có thể kháng sinh đó đã bị nhờn. Tức vi khuẩn không bị tiêu diệt mà có những biến đổi để không bị kháng sinh tiêu diệt. Hậu quả là bệnh không khỏi mà cơ thể lại bị gây hại bởi kháng sinh.

Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo tình trạng vi khuẩn kháng lại thuốc đang gia tăng và hệ quả nghiêm trọng hơn cả HIV/AIDS khi cơ thể người có vi khuẩn kháng thuốc không còn đáp ứng với các loại thuốc.

Những sai lầm phổ biến khi điều trị viêm dạ dày
Những sai lầm phổ biến khi điều trị viêm dạ dày

Không kiêng khem

Nhiều bệnh nhân dù bị viêm dạ dày nhưng vẫn không kiêng khem vì nhiều lý do như tính chất công việc hoặc do bị nghiện. Những người này thường xuyên sử dụng rượu, bia, chất kích thích kiến dạ dày càng ngày càng viêm, loét nghiêm trọng.

Không biết cách sử dụng nghệ vàng

Nghệ vàng là giải pháp mà nhiều bệnh nhân sử dụng, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nghệ trong hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân viêm dạ dày đã sử dụng nhiều cân bột nghệ và hàng lít mật ong trong nhiều năm, nhưng các triệu chứng bệnh chỉ giảm bớt bởi liều lượng chỉ áng chừng, không tuân theo 1 quy chuẩn nào. Ngoài ra, tinh bột nghệ khá khó uống và có thể gây táo trên 1 số cơ địa.

Những sai lầm phổ biến khi điều trị viêm dạ dày
Không biết cách sử dụng nghệ vàng

Trong khi đó, theo nghiên cứu, hoạt chất mang tác dụng chính của nghệ vàng là Curcumin nhưng hàm lượng này trong nghệ tươi chỉ có 0,3%, còn tinh bột nghệ là 3%, nên để đạt hiệu quả, bệnh nhân dạ dày phải ăn tới 2,4kg nghệ tươi hay uống 2 lạng bột nghệ mỗi ngày. Đó là liều quá cao, khó bệnh nhân nào có thể sử dụng được. Ngoài ra do không tan trong nước nên Curcumin sử dụng theo đường uống, chỉ hấp thu 2-3% vào máu để phát huy tác dụng.

Để tránh những tác hại cũng như đề phòng bệnh tái phát, trong quá trình điều trị bạn cần tuyệt đối tránh những sai lầm phổ biến khi điều trị viêm dạ dày này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN