SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Những triệu chứng của bệnh ung thư miệng

Theo dõi tại:

Những triệu chứng của bệnh ung thư miệng – Ung thư miệng là loại ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới, xếp thứ 4 trong các ca ung thư ở nam và thứ 8 trong các ca ung thư ở nữ. Ung thư miệng có nguy cơ rõ rệt đối với người ở độ tuổi sau 40, gặp nhiều nhất là ở độ tuổi 60 – 70. Càng ngày người ta thấy tỷ lệ ung thư miệng trong cộng đồng càng tăng dần lên, đặc biệt với người trẻ. Trên thế giới hàng năm, người ta ước tính có khoảng 500.000 trường hợp mắc ung thư mới và có khoảng 1,5 triệu người đang sống chung với bệnh ung thư miệng. Vậy những triệu chứng của bệnh ung thư miệng ra sao?

Ung thư miệng là gì?

Ung thư miệng hay ung thư khoang miệng là loại u ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lợi, lưỡi, môi, má, vòm việng, sàn miệng. Các nguyên nhân gây ung thư miệng chưa được xác định rõ, nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân như: hút thuốc lá và uống rượu trong một thời gian dài, niêm mạc miệng thường xuyên bị kích thích bởi vật nhọn như răng hoặc đôi khi là xương cá đâm vào, niêm mạc miệng bị tác động do ăn trầu thuốc sau một thời gian dài. Ngoài ra, ánh nắng là yếu tố quan trọng gây ung thư môi.

Những triệu chứng của bệnh ung thư miệng
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư miệng

Những triệu chứng của bệnh ung thư miệng

Không giống các bộ phận khác của cơ thể, ung thư miệng thường xuất hiện với những triệu chứng sớm mà bệnh nhân cảm nhận được khi ăn uống, nuốt, nói ngay cả khi tổn thương còn rất nhỏ. Biểu hiện của bệnh là tổn thương dạng loét, chồi sùi hoặc cứng xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trong miệng như môi, lưỡi, má trong, sàn miệng, vòm miệng, các xoang miệng và họng. Ung thư miệng thường dẫn đến di căn hạch cổ.

Những triệu chứng của bệnh ung thư miệng 2
Những triệu chứng của bệnh ung thư miệng

Hầu hết ở giai đoạn đầu, các bệnh nhân bị ung thư miệng không có cảm giác đau. Triệu chứng đầu tiên thường là cảm giác khó chịu do kích thước khối u gây ra. Có cảm giác khó nhai, khó nuốt, tăng tiết nước bọt. Xuất hiện các vết loét miệng 2 tuần không lành. Miệng có tổn thương dạng xơ cứng, dạng chồi bông cải. Nếu có nhổ răng thì vết nhổ răng sẽ mãi không lành. Xuất hiện mảng trắng hoặc đen, đỏ trong khoang miệng. Răng lung lay không tìm ra nguyên nhân. Có bướu ở cổ. Cơn đau rõ ràng ở một bên tai. Chảy máu từ lưỡi, nướu răng hoặc má mà không chẩn đoán được. Tê cóng ở một vùng nào đó của miệng hoặc hàm.

Những triệu chứng của bệnh ung thư miệng
Xuất hiện những khối u gây khó chịu

Ung thư miệng thường xuất hiện tại thanh quản, khi tế bào ung thư xâm lấn đến vòm họng sẽ gây ra hiện tượng khàn tiếng. Sau khi khối u trong miệng bị lở loét ra, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn rõ hơn. Theo sự phát triển của khối u, tế bào ác tính sẽ xâm lấn đến thần kinh, còn có thể gây ra đau vùng tai và vòm mũi họng. Khối u trong vòm họng phát triển lớn dần sẽ gây ra hiện tượng nuốt khó hoặc cản trở đường hô hấp, hơn nữa ung thư miệng còn di căn đến tuyến hạch gần đó khiến cho tuyến hạch sưng to. Thậm chí có những bệnh nhân còn bị mất cảm giác thèm ăn và giảm cân nhanh chóng mà không rõ lý do.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN