SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi – Những điều đúng sai

Theo dõi tại:

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi được đông đảo phụ huynh lựa chọn nhằm giúp bé yêu sở hữu hàm răng đều đặn, khớp cắn chuẩn và nụ cười tự tin khi trưởng thành. Ở độ tuổi này, việc niềng răng diễn ra thuận lợi nhất do răng đã mọc đủ và xương hàm chưa phát triển hoàn thiện. Để giúp quý phụ huynh hiểu rõ nhất về dịch vụ, chúng tôi xin được chia sẻ các thông tin bên dưới đây!

Ngày nay, niềng răng chỉnh nha tuy đã áp dụng hiệu quả cho cả người lớn, song so với trẻ em, niềng răng người lớn lại phức tạp, có thời gian điều trị lâu và kinh phí đắt đỏ hơn. Do đó, hãy thực hiện niềng răng càng sớm càng tốt. Trong đó, niềng răng cho trẻ 10 tuổi chính là giai đoạn nên áp dụng nhất, mang về hiệu quả cao nhất.

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi - Những điều đúng sai 1
Điều chỉnh các sai lệch răng cho bé bằng niềng răng*

Hiểu đúng dịch vụ niềng răng cho trẻ 10 tuổi

Niềng răng cho trẻ em thuận theo đà tăng trưởng tự nhiên thường không nhổ răng. Trên thực tế, rất nhiều trẻ em ở độ tuổi còn nhỏ, có vấn đề cần phải chỉnh răng. Do đó, bố mẹ nên đưa con mình đi khám sớm để những sai lệch được phát hiện và điều chỉnh kịp thời. Theo các chuyên gia nha khoa, bé cần được thăm khám – kiểm tra hàm răng trước độ tuổi 12 – 14. Từ đó mà dịch vụ niềng răng cho trẻ 10 tuổi được áp dụng rộng rãi nhất.

Khi bé đủ 10 tuổi, các bác sĩ chỉnh nha có thể thực hiện những can thiệp sớm vào sự phát triển của hàm răng để điều trị, cụ thể như: cho bé dùng các khí cụ giúp phát triển xương hàm răng, các răng cố định có đủ khoảng trống mọc lên tự nhiên, giảm thiểu việc nhổ răng trong quá trình điều trị chỉnh nha về sau.

Việc phát hiện các vấn đề sai lệch khớp cắn của trẻ không hề đơn giản. Bởi ngay cả răng nhìn thẳng, mọc thẳng cũng tiềm ẩn nguy cơ sai lệch khớp cắn. Dưới đây là những dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết hàm răng trẻ cần điều chỉnh:

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi - Những điều đúng sai 2
Các kiểu sai lệch răng điển hình ở trẻ*

– Răng thưa, răng mọc khấp khểnh, chen chúc trên từng hàm.

– Khớp cắn hở, khớp cắn sâu, khớp cắn ngược.

– Răng hô hoặc răng móm.

– Mọc răng bất thường, khó ăn nhai hoặc cắn.

– Trẻ có thói quen mút ngón tay.

– Răng khi ăn hay bị cắn vào má hoặc cắn vào vòm miệng.

– Khuôn mặt lệch, không cân đối

– Thiếu răng bẩm sinh, răng dư, răng sữa mất sớm, răng chậm thay, răng dị dạng, răng di chuyển do chấn thương, sang chấn khớp cắn, rối loạn khớp thái dương hàm…

Những lợi ích từ việc niềng răng cho trẻ 10 tuổi

Thông thường, bố mẹ thường nghĩ, việc niềng răng chỉnh nha chỉ để giúp bé có nụ cười xinh xắn, thẩm mỹ hơn khi trưởng thành. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là thế, niềng răng cho trẻ 10 tuổi còn mang lại rất nhiều lợi ích:

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi - Những điều đúng sai 3
Sớm đưa bé đến nha khoa để kiểm tra răng*

– Đưa hàm răng về khớp cắn đúng giúp việc ăn nhai của trẻ thuận lợi hơn. Chỉnh nha sớm còn giúp cải thiện xương hàm, giúp cho khuôn mặt cân đối và hài hoà hơn, cho bé tự tin phát triển, trưởng thành trong tương lai.

– Việc niềng răng giúp cải thiện phát âm chuẩn, giọng nói dễ nghe, giúp bé năng động, lấy lại tự tin khi học tập, vui chơi cùng bạn bè.

– Khi răng có khuyết điểm, việc vệ sinh răng miệng cho bé là vấn đề đáng quan ngại. Chăm sóc răng miệng không đúng cách dẫn đến sâu răng, viêm nướu… Sau khi chỉnh nha, việc vệ sinh răng miệng dễ dàng, phòng ngừa các bệnh lý răng miệng, ngăn ngừa hơi thở có mùi.

– Trẻ thường thích các hoạt động chạy, nhảy vì vậy niềng răng sẽ giúp hạn chế được tối đa các chấn thương khi trẻ không may bị ngã (mất răng, mẻ răng) đặc biệt trong trường hợp răng hô, khớp cắn sâu,…nghiêm trọng.

Niềng răng cho trẻ 10 tuổi - Những điều đúng sai 4
10 tuổi là độ tuổi áp dụng các khí cụ điều chỉnh răng thích hợp nhất*

Khi bé vẫn trong độ tuổi đang phát triển, dần hoàn thiện các chức năng răng, bố mẹ nên lưu ý và giúp bé loại bỏ các thói quen xấu. Bởi chúng chiếm một phần rất lớn dẫn tới các tình trạng răng mọc lệch, hô, móm, sai khớp cắn…

Trên đây là những điều quý phụ huynh nên biết về dịch vụ niềng răng cho trẻ 10 tuổi. Khi phát hiện thấy con yêu có những biểu hiện răng mọc sai lệch, lệch khớp cắn, hãy đưa bé đến nha khoa để tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể và nhận các chỉ định chỉnh nha từ bác sĩ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN