SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Niềng răng khi mang thai cần lưu ý điều gì?

Theo dõi tại:

Niềng răng khi mang thai cần lưu ý điều gì? Em đang có dự định niềng răng, cũng đã tới nha khoa để thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng thì nay mới phát hiện mình đang mang thai. Em không biết có nên tiếp tục thực hiện niềng răng hay không? Nếu có thì cần lưu ý những gì? Mong được bác sĩ chỉnh nha giải đáp giúp! (Thanh Mai – Phú Yên)

Chào Thanh Mai!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề mang thai khi có ý định niềng răng cũng như lo lắng của mình về tại trung tâm. Để giúp bạn hiểu rõ hơn những vấn đề sẽ gặp phải cũng như niềng răng khi mang thai cần lưu ý gì, chúng tôi xin chia sẻ như sau:

Niềng răng khi mang thai cần lưu ý điều gì? 1
Mang thai và niềng răng là 2 vấn đề khác nhau*

Niềng răng khi mang thai có được không?

Theo lý thuyết, niềng răng và mang thai là hai phạm trù khác biệt nhau. Niềng răng chỉnh nha là phương pháp khắc phục các khuyết điểm do răng như hô, móm, lệch lạc,… Phương pháp này không gây ảnh hưởng và tổn hại đến các bộ phận khác của cơ thể. Chính vì thế, theo nguyên tắc niềng răng khi mang thai không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Tuy nhiên, mang thai là một quá trình đặc biệt của người phụ nữ. Bất cứ những can thiệp nào được áp dụng khi mang thai cũng nên được xem xét kỹ lưỡng. Nhất là trong 3 tháng đầu và cuối của thai kỳ, những chỉ định về việc chụp x-quang, nhổ răng… cần nên cân nhắc và ưu tiên sức khỏe của mẹ và bé. Nếu đang trong quá trình niềng chỉnh răng bạn mới phát hiện mình có thai, hãy thông báo ngay cho bác sĩ để có phương pháp điều trị hợp lý.

Niềng răng khi mang thai cần lưu ý điều gì? 2
Niềng răng khi mang thai gặp nhiều khó khăn*

Trên nguyên tắc thì mang thai và niềng răng không gây tổn hại gì, bạn có thể thực hiện phương pháp này nếu sức khỏe cho phép. Thế nhưng, các bác sĩ nha khoa thường khuyên người niềng răng nên cân nhắc về vấn đề này. Bởi thời gian mang thai chỉ kéo dài 9 tháng trong khi đó thời gian niềng răng lại kéo dài từ 1 – 2 năm. Do vậy, bạn vẫn có thể đợi sau khi sinh em bé xong rồi hẳn tiến hành niềng chỉnh răng. 

Niềng răng khi mang thai cần lưu ý điều gì?

Niềng răng khi mang thai thường gặp khá nhiều khó khăn. Bởi mang thai là giai đoạn người mẹ phải đối mặt với nhiều biến đổi về cơ địa, nhu cầu sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống. Do đó, nếu thực hiện niềng răng trong giai đoạn này, bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng các vấn đề như sau:

Niềng răng khi mang thai cần lưu ý điều gì? 3
Thăm khám kỹ lưỡng trước khi thực hiện*

– Thời gian niềng kéo dài: Trung bình từ 1 – 2 năm và tái khám từ 2 – 3 lần/tuần. Thời gian mang thai và sau sinh có thể khiến bạn không theo đúng được lịch trình thăm khám. Điều này ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha. 

– Chụp tia x-quang: Quá trình chỉnh nha đòi hỏi chúng ta phải chụp x-quang để xác định tình trạng răng và xương hàm. Trong khi đối với phụ nữ mang thai việc chụp chiếu tia x-quang là không được khuyến khích. Do đó, bạn cần trao đổi kỹ lưỡng với các bác sĩ về vấn đề này. 

– Thuốc ủ tê, tiêm tê: Mặc dù việc niềng răng không yêu cầu gây mê, nhưng đối với những ca chỉnh nha cần phải nhổ răng thì cần tiêm tê và uống thuốc kháng sinh để tránh nhiễm trùng hoặc thuốc giảm đau. Đây là điều không nên đối với các mẹ bầu.

Niềng răng khi mang thai cần lưu ý điều gì? 4
Quá trình niềng răng kiêng khem và chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng*

– Ăn uống kiêng khem: Thực hiện niềng răng đòi hỏi ở bạn một chế độ ăn uống riêng, cần phải kiêng một số loại thức ăn. Điều này gây bất tiện với bà bầu bởi không được bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ.

Trên đây là những điều người niềng răng khi mang thai cần lưu ý để có quá trình điều trị răng mọc lệch thuận lợi. Chúng tôi khuyên bạn nên trực tiếp đến trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe, răng miệng cụ thể và có những chỉ định chính xác nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN