SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Theo dõi tại:

Phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ là điều bạn nên làm để bảo vệ sức khỏe của chính mình. Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại đặc biệt là đối với giới văn phòng. Nó không chỉ xảy ra đối với người cao tuổi như trước mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động, phải cúi đầu nhiều hoặc làm việc nặng, vận động sai tư thế…Vậy làm thế nào để phòng ngừa và điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ gây biến chứng nặng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn. Phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng những cách làm đơn giản.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thoái hóa đốt sống cổ

Các dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường là cổ cứng khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau cổ, sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân… Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng luôn có cảm giác đau buốt, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, bất cứ cử động nào dù mạnh hay yếu đều gây nên cảm giác đau đớn.

Phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ 1
Thoái hóa đốt sống cổ đang ngày càng phổ biến*

Cách phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ

 • Thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh chịu ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố nghề nghiệp, nên sau mỗi ngày làm việc cần được xoa bóp và chăm sóc trực tiếp đến vùng này, không nên quá gắng sức trong công việc. Cần phân phối hợp lý giữa thời gian lao động và nghỉ ngơi, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ. Đối với nhân viên văn phòng, cần tạo thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc bằng những động tác luyện tập hay vươn vai đơn giản, không nên ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài. Không nên có động tác vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ. Đây là cách phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ.
  Phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ 2
  Nên tranh thủ thực hiện động tác vươn vai khi ngồi lâu bên máy tính*

 • Chế độ ăn uống cần khoa học. Bệnh nhân nên tránh thức ăn nhiều chất béo, vị cay, nhiều đường, muối, cũng như uống trà và cà phê. Nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu protein, vitamin C, vitamin D, canxi và phốt pho để cho xương chắc khỏe. Đặc biệt, các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ cũng nên ăn nhiều tỏi vào mỗi buổi sáng, uống nước chanh từ 2 – 3 lần trong ngày.
 • Không nên nằm sấp khi ngủ vì tư thế này khiến cho cổ bị gập xuống rất dễ gây nên chứng thoái hóa đốt sống cổ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn các loại gối có độ cứng phù hợp để tạo cảm giác thoải mái khi ngủ.

  Phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ 3
  Không nên nằm sấp khi ngủ*
 • Không nên đội nặng trên đầu. Không nên ngồi cúi gấp cổ quá lâu (xem tivi, đọc sách, báo); ngồi tàu xe đường dài cần có gối tựa đầu và tựa lưng.

• Cần luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm, nắn vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.

Trên đây là cách phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã giúp bạn có thêm những kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Khi gặp phải những dấu hiệu của căn bệnh này, bạn nên gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN