SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Tàn phế và tử vong vì đồ uống có đường

Theo dõi tại:

Tàn phế và tử vong vì đồ uống có đường – Thức uống có đường hiện đang xuất hiện phổ biến khắp mọi nơi trên thế giới. Trong vòng 30 năm qua, nhu cầu tiêu thụ đồ uống có đường ở Mỹ đã tăng đáng kể, ước tính mỗi ngày khoảng 50% dân Mỹ có nhu cầu tiêu thụ các loại đồ uống có đường.

Tuy nhiên những loại đồ uống này có liên quan đến các rủi ro cao đối với các căn bệnh béo phì, đái tháo đường, tim mạch và ung thư. Một nghiên cứu mới nhất đã cho thấy, hơn 184.000 người trưởng thành tử vong do các căn bệnh liên quan đến đồ uống có đường trên toàn cầu mỗi năm. Bạn đã biết về nguy cơ tàn phế và tử vong vì đồ uống có đường?

Tàn phế và tử vong vì đồ uống có đường

Mỗi năm hơn 180.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến đồ uống có đường

Tàn phế và tử vong vì đồ uống có đường

Đây là kết quả được đưa từ một nghiên cứu phân tích các dữ liệu tiêu thụ đồ uống có đường trong thời gian từ 1980 đến 2010 với 62 cuộc khảo sát khác nhau và có sự tham gia của 611.971 người tại hơn 51 quốc gia. Trong nghiên cứu, các đồ uống có đường là những loại nước có vị ngọt, các loại nước giải khát tăng lực/ thể thao, nước trái cây, trà đá ngọt và đồ uống có đường tự chế. Các dữ liệu đã cho phép những nhà nghiên cứu tiếp cận cách tiêu thụ đồ uống có đường theo độ tuổi, giới tính và dân số, cũng như làm thế nào các tác động này đã ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong.

Tàn phế và tử vong vì đồ uống có đường
Đồ uống có đường rất có hại cho sức khỏe*

Dựa vào đó các nhà khoa học ước tính vào năm 2010, nhu cầu dùng đồ uống có đường đã chịu trách nhiệm cho 184.450 cái chết trên toàn cầu, trong đó có 133.000 người chết vì đái tháo đường, 45.000 người chết do bệnh tim mạch và 6.450 người chết do bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng khám phá tỷ lệ người trưởng thành trẻ có tiêu thụ đồ uống có đường đã mắc bệnh mạn tính cao hơn so với người trưởng thành cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận rằng, những quốc gia thu nhập thấp và trung bình lại có tỷ lệ tử vong do đồ uống có đường cao nhất: chiếm khoảng 76%. Trong số 20 quốc gia đông dân nhất, Mexico có tỷ lệ tử vong do đồ uống có đường cao nhất, với 405 trường hợp tử vong/1 triệu người trưởng thành. Mỹ là nước có tỷ lệ tử vong cao thứ hai, ước tính 125 trường hợp tử vong/1 triệu người trưởng thành.

Tờ Tin tức y học ngày nay đã đăng tải báo cáo rằng, những cô gái thường xuyên sử dụng đồ uống có đường thì sẽ bắt đầu có kinh nguyệt sớm hơn so với các cô gái không uống.

Tàn phế và tử vong vì đồ uống có đường
Tỉ lệ tàn phế và tử vong vì đồ uống có đường ngày càng tăng

Chính vì những nguy hiểm của chúng mà Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) đã khuyến cáo người tiêu dùng không nên tiêu thụ quá 450 calori từ các loại đồ uống có đường mỗi tuần, tương đương với 12 lon nước 200ml.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN