Ngày: 
Dòng sự kiện:

Yoga và chứng trầm cảm

Yoga và chứng trầm cảm – Cuộc sống hiện đại với nhịp sống hối hả, nhiều áp lực và lo toan khiến con người rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm do stress. Quả thật, các con số thống kê cho thấy số người mắc chứng trầm cảm đang ngày càng gia tăng nhanh chóng và những hậu quả do chứng trầm cảm gây ra cũng nặng nề hơn so với trước đây. Vậy có phương pháp nào có thể giúp chúng ta thoát khỏi căn bệnh trầm cảm này?

Yoga và chứng trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy được một mối liên quan giữa Yoga và chứng trầm cảm. Trong đó, các nhà nghiên cứu khẳng định Yoga là một trong những phương pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trầm cảm hiệu quả.

Yoga và chứng trầm cảm

Cuộc sống hối hả khiến con người dễ bị trầm cảm

Như đã nói số lượng người mắc bệnh trầm cảm trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang gia tăng chóng mặt. Trong khi đó, việc sử dụng thuốc để điều trị trầm cảm đang ngày càng cho thấy mặt tiêu cực của nó với những tác dụng phụ cũng như tình trạng lệ thuộc vào thuốc. Tình trạng lệ thuộc vào thuốc sẽ khiến cơ thể phải gánh chịu những hiệu ứng ngược khiến cơ thể trở nên nặng nề, chậm chạp kèm theo đó là những rủi ro biến chứng nguy hiểm khác.

Ngược lại, Yoga được chứng minh là hiệu quả trong điều trị chứng trầm cảm với 73% bệnh nhân trầm cảm đã có sự thuyên giảm rõ rệt và thậm chí là hết hẳn bệnh nhờ tập luyện Yoga hàng ngày. Đây là kết quả nghiên cứu do Viện Quốc gia Tâm thần và thần kinh học ở Ấn Độ đưa ra, nghiên cứu này giải thích khi tập Yoga cơ thể sẽ tiết ra GAGB – 1 chất truyền thần kinh làm tăng hưng phấn, sự vui vẻ và giảm triệu chứng trầm cảm khá hiệu quả.

Yoga và chứng trầm cảm

Yoga giúp 73% thuyên giảm triệu chứng bệnh

Kết quả này thu được dựa trên kết quả so sánh ba nhóm bệnh nhân trầm cảm: Một nhóm chỉ tập Yoga, nhóm thứ hai tập thể dục và uống thuốc chống trầm cảm, nhóm thứ ba chỉ dùng thuốc chống trầm cảm. Sau 6 tuần quan sát, nhóm dùng thuốc giảm nhiều các triệu chứng trầm cảm nhất. Tuy nhiên, sau 10 tháng theo dõi, nhóm chỉ tập Yoga lại cho kết quả thuyên giảm bệnh trầm cảm tốt nhất.

Yoga và chứng trầm cảm

Điều trị trầm cảm bằng thuốc thường có tác dụng phụ

Trong một nghiên cứu khác cũng được tiến hành trên 80 người độ tuổi từ 20 đến 45 có chẩn đoán mắc chứng trầm cảm nhẹ đến trung bình. Sau khi cho nhóm người này chỉ tập Yoga để điều trị bệnh, các nhà nghiên cứu nhận thấy: Những người tập Yoga nhẹ nhàng 3 buổi/tuần, 60 phút/buổi, sau 3 tháng giảm được 30%triệu chứng trầm cảm. Những người thực hành các bài Yoga và Yoga cười, sau 3 tháng, triệu chứng bệnh trầm cảm giảm 40- 50%.

Tuy nhiên, để việc điều trị dứt điểm trầm cảm bằng Yoga, người bệnh cũng cần phải cố gắng xây dựng 1 lối sống khoa học, lành mạnh, kiêng sử dụng các chất kích thích có hại đến não não bộ như: cà phê, thuốc lá,…

Bài viết liên quan

Lợi ích cho cơ thể nhờ tịnh tâm 3 phút

Lợi ích cho cơ thể nhờ tịnh tâm 3 phút

Bài tập cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Bài tập cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

các bài tập cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nhẹ nhàng vẫn rất thích hợp ...

Bài tập yoga giúp bà bầu dễ sinh

Bài tập yoga giúp bà bầu dễ sinh

Các bài tập yoga không chỉ giúp các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, dẻo dai, tâm lý ...

Phụ nữ mang thai nên tập những động tác Yoga nào?

Phụ nữ mang thai nên tập những động tác Yoga nào?

Có nhiều động tác yoga rất dễ với người bình thường nhưng lại rất khó ...

Gọi
Maps
Chat